Cập nhật:  21/07/2022 07:41:30 (GMT+7)  In bài này

Sri Lanka: Người 6 lần giữ chức thủ tướng được bầu làm tổng thống    

 

Thủ tướng đồng thời là quyền Tổng thống Sri Lanka trong những ngày qua - ông Ranil Wickremesinghe, đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội và chính thức trở thành tân tổng thống.

 

tân tổng thống sri lanka

Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe - Ảnh: REUTERS

 

 

"Ranil Wickremesinghe đã được bầu làm Tổng thống hành pháp thứ 8 theo hiến pháp" - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội Sri Lanka sau cuộc kiểm phiếu hôm 20-7.

 

Theo The Guardian, ông Ranil Wickremesinghe, người 6 lần giữ chức thủ tướng, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu kín để bầu chọn người thay Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Nhà lãnh đạo này đã chạy khỏi đất nước và từ chức theo sau làn sóng biểu tình của người dân.

 

Kết quả trên được cho là có khả năng gây ra tình trạng hỗn loạn trong bối cảnh những người biểu tình đã yêu cầu ông Ranil Wickremesinghe từ chức trong nhiều tuần qua. 

 

Hồi tháng 5, theo hãng tin AP, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã bổ nhiệm ông Wickremesinghe làm thủ tướng với hy vọng mang lại sự ổn định cho một đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

 

Ông Wickremesinghe trở thành quyền tổng thống sau khi ông Rajapaksa bỏ trốn khỏi đất nước. 

 

Tân Tổng thống Sri Lanka năm nay 73 tuổi, là một chính trị gia dày dạn với kinh nghiệm sâu rộng trong các vấn đề ngoại giao và quốc tế.

 

Ông đã chủ trì các cuộc đàm phán quan trọng về gói cứu trợ kinh tế với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và được các thành viên của liên minh cầm quyền ủng hộ, nhưng không được lòng các cử tri - những người coi ông là người nắm giữ quyền lực của chính phủ ông Rajapaksa.

 

Anh Thư (Theo NLĐ)

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"